Bà Trần Thị Anh Đào, chủ quán bánh hỏi An Nhứt (nằm sát bên Quốc lộ 55, thuộc địa bàn xã An Nhứt, huyện Long Điền) cho biết, gia đình bà đã có 3 đời làm bánh hỏi trong gần 60 năm qua. Do quán nằm ở vị trí thuận lợi trên tuyến đường đi đến các khu du lịch ở huyện Xuyên Mộc như suối khoáng nóng Bình Châu, biển Hồ Tràm, Hồ Cốc… nên thu hút du khách gần xa ghé lại mỗi khi trên đường về.
Trải qua các thế hệ của gia đình làm và bán món ăn gia truyền từ 60 năm trước, đến nay, quán bánh hỏi An Nhứt (xã An Nhứt, huyện Long Điền) vẫn luôn được thực khách gần xa tìm đến để thưởng thức món ăn dân dã, thơm ngon của một vùng quê yên bình.
Bà Trần Thị Anh Đào, chủ quán bánh hỏi An Nhứt (nằm sát bên Quốc lộ 55, thuộc địa bàn xã An Nhứt, huyện Long Điền) cho biết, gia đình bà đã có 3 đời làm bánh hỏi trong gần 60 năm qua. Do quán nằm ở vị trí thuận lợi trên tuyến đường đi đến các khu du lịch ở huyện Xuyên Mộc như suối khoáng nóng Bình Châu, biển Hồ Tràm, Hồ Cốc… nên thu hút du khách gần xa ghé lại mỗi khi trên đường về.
Bánh hỏi của quán được làm khá công phu từ gạo nếp và tẻ. Nguyên liệu bột làm bánh hỏi từ loại gạo thơm (được sản xuất tại huyện Long Điền) ngâm chung với nếp trong 10 tiếng đồng hồ, nếu ngâm lâu gạo sẽ bị chua. Sau đó, gạo và nếp được xay nhuyễn, hấp cách thủy 20 phút, rồi đưa vào khuôn và ép thành từng mảng như những chiếc lưới mỏng đan vào nhau. “Bánh hỏi của quán luôn có vị thơm, dai và dẻo là do bí quyết gia truyền của gia đình. Khi khách đến ăn, quán mới hấp bánh phục vụ cho khách ăn liền lúc bánh còn nóng, lúc đó bánh sẽ tỏa mùi thơm của gạo và nếp cùng mùi hành lá được phi lên với mỡ heo”, bà Đào chia sẻ.
Để ăn kèm với bánh hỏi có thịt heo nướng xiên que, chả giò cuốn bánh tráng. Thịt heo dùng nướng xiên que được mua từ lò mổ uy tín, tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Chả giò được làm từ thịt heo băm nhuyễn, tôm tươi, nấm mèo, củ sắn và các loại gia vị cuộn tròn trong bánh tráng rồi chiên giòn. Nước chấm là nước mắm cá nguyên chất pha chế với nước đường vừa vị, khi dùng thì trộn lẫn với đồ chua gồm ngó sen, cà rốt, củ cải trắng… tùy theo khẩu vị của thực khách mà nêm thêm nước mắm nguyên chất và tỏi, ớt cho vừa miệng. Món này ăn kèm với nhiều loại rau sống, rau thơm như: Cần ta, xà lách, cải xanh, húng, quế, diếp cá, ngò rí, dưa leo, khế, chuối non cắt lát.
Thưởng thức món bánh hỏi cần đến sự khéo léo của đôi tay để cuộn bánh. Trước hết, miếng bánh tráng mỏng được trải ra, xếp rau cải xanh, xà lách cùng các loại rau thơm, rồi tới lát bánh hỏi, mấy miếng thịt nướng, cùng với chả giò đã được cắt đôi theo chiều dài. Từ từ cuộn tròn cuốn bánh và chấm nước mắm đưa lên miệng cắn một miếng nghe rào rạo, giòn rụm, mùi thơm xộc lên mũi. Quán bánh hỏi An Nhứt cũng có bán loại rượu bách nhật được ủ lên men từ nếp trắng hoặc nếp than để khách thưởng thức làm tăng thêm sự hấp dẫn, phấn khích khi ăn cùng với bánh hỏi, thịt nướng, chả giò.
Ông Nguyễn Xuân Bình (71 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) cho biết, mỗi lần gia đình ông thực hiện chuyến đi nghỉ dưỡng tại các khu du lịch của huyện Xuyên Mộc, khi trở về ngang qua huyện Long Điền đều ghé vào quán bánh hỏi An Nhứt. “Tôi đã biết đến danh tiếng của bánh hỏi An Nhứt từ trước năm 1975. Tôi đã ăn món này ở nhiều nơi, nhưng bánh hỏi An Nhứt có hương vị riêng khó quên. Sợi bánh hỏi vừa mềm vừa dẻo, miếng thịt nướng thơm lừng, cuộn chả giò giòn rụm cuộn chung với các loại rau xanh cùng nước chấm vừa vị. Bánh hỏi An Nhứt rất ngon!”, ông Bình chốt lại.
Nguồn: vungtau.tintuc.vn
0 comments: